Danh mục sản phẩm
TIÊU CHÍ CƠ BẢN ĐỂ CHỌN MÁY HÀN QUE TỐT?

TIÊU CHÍ CƠ BẢN ĐỂ CHỌN MÁY HÀN QUE TỐT?

Oshima vietnam
Th 6 18/01/2019
Nội dung bài viết

Máy hàn que là dòng máy hàn rất phổ bến trên thị trường hiện nay. Khi nhu cầu của người dùng đối với máy hàn que tăng cao, thị trường cũng sẽ xuất hiện nhiều thương hiệu máy hàn que với giá thành, chất lượng khác nhau. Mỗi loại máy hàn sẽ có những ưu điểm riêng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bài viết này sẽ đưa ra một vài tiêu chí để khách hàng có thể lựa chọn cho mình dòng máy hàn que đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Một số thông tin cơ bản về máy hàn que:

Máy hàn que hay còn gọi là hàn hồ quang tay là quá trình hàn điện nóng chảy sử dụng điện cực dưới dạng que hàn (thường có vỏ bọc) và không có khí bảo vệ. Tất cả các thao tác (gây hồ quang, dịch chuyển que hàn, thay que hàn…) đều do người thợ hàn thực hiện bằng tay.
Máy hàn que có một số ưu điểm đặc trưng như sau:

Hàn được ở mọi tư thế trong không gian.
Hàn tốt khi hàn ngoài trời, nơi có gió.
Có thể hàn các bề mặt ít được làm sạch.
Dùng được cả dòng một chiều (DC) và xoay chiều (AC)

Trải qua nhiều năm sản xuất và sử dụng, chúng tôi đúc kết, rút ra một số kinh nghiệm lựa chọn máy hàn que như sau:Trải qua nhiều năm sản xuất và sử dụng, chúng tôi đúc kết, rút ra một số kinh nghiệm lựa chọn máy hàn que như sau:Dựa vào chiều dày của vật hànĐể đáp ứng nhu cầu của từng công việc thì việc lựa chọn máy hàn phù hợp với độ dày vật hàn là rất cần thiết. Người dùng có thể dựa vào công thức sau để tìm được máy hàn tương thích:CÔNG SUẤT MÁY HÀN (AMPE) = ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]    

2.  Dựa vào điện áp sử dụngCác máy hàn điện mini có dòng hàn từ 160A đến 250A: Thường được thiết kế dùng với cấp điện áp 1 pha 220V.Các máy hàn điện tử có dòng  hàn từ 250A đến 500A: Thường được thiết kế dùng với điện áp 3 pha 380V.     

3. Dòng hàn, tùy chỉnh theo từng loại que hànNgười dùng có thể tham khảo với một số trường hợp thông thường sử dụng que hàn tương ứng với công suất máy như sau:
PHẠM VI SỬ DỤNG DÒNG ĐIỆN HÀN AC/DC
ĐƯỜNG KÍNH QUE HÀN 2.5mm 3.2mm 4.0mm 5.0mm

HÀN BẰNG 50A-90A 90A-130A 140A-190A 180A-240A

HÀN ĐỨNG & HÀN TRẦN 50A-80A 80A-120A 120A-170A 160A-210A 

4. Lựa chọn nguồn hàn

Trong hàn hồ quang, nguồn hàn 1 chiều và xoay chiều đều có thể sử dụng, tuy nhiên chỉ có nguồn 1 chiều là thích hợp với hầu hết kim loại và mọi loại que hàn.

Vì vậy việc chọn nguồn hàn cần dựa vào vật liệu hàn mà bạn sẽ hàn.
Mọi loại que hàn đều dùng được trên máy hàn 1 chiều. Trong khi đó hàn trên máy xoay chiều một số loại que hàn kim loại màu và que hàn thép hợp kim cho hồ quang không ổn định. Que hàn dùng trên máy hàn xoay chiều phải chứa chất giúp ổn định hồ quang trong vỏ bọc.

Thông thường máy hàn một chiều sẽ dễ sử dụng hơn máy xoay chiều.
Trường hợp khu vực cần hàn đặt cách xa máy hàn thì nên dùng máy hàn xoay chiều và hạn chế cuộn dây cáp hàn.

Khi hàn các tấm mỏng nên chọn máy hàn 1 chiều và mắc kìm hàn vào cực âm của máy để giảm thiểu hiện tượng cháy thủng tấm hàn…

Khi dùng que hàn đường kính nhỏ, máy hàn một chiều có ưu thế hơn máy xoay chiều vả về khả năng gây hồ quang lẫn duy trì hồ quang.

Trên đây là một số tiêu chí cơ bản để lựa chọn loại máy hàn que phù hợp với mục đích sử dụng nhằm nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng thành phẩm cũng như mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Nội dung bài viết